บทความเกี่ยวกับ การรักษาสิว

ใครเคยเป็นสิวยกมือขึ้น ?

รู้จักสิว เข้าใจการดูแล... หลายคนมีปัญหาในเรื่องของการแยกประเภทของสิว ไม่เข้าใจว่าสิวที่ตัวเองเป็นอยู่คือสิวชนิดใด นี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การรักษาสิวที่ผ่านมาประสบความล้มเหลว การเลือกนวัตกรรมในการรักษาสิว การเลือกตัวทรีทเม้นท์ หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ไม่ถูกกับปัญหาที่เป็นอยู่ หลายครั้งกลายเป็นการซ้ำเติมผิว มากกว่าการแก้ปัญหาผิว บางคนเป็นสิวหนักมากกว่าเดิม นี่เป็นปัญหาที่ทำให้การรักษาสิวที่ผ่านมาไม่จบสิ้นและทำให้หลายๆคนกลายเป็นสิวเรื้อรัง !!! ก่อนที่เราคิดจะหาสถานที่..รักษาสิวที่ไหนดี ? ก็ควรทำความรู้จักกับสิวและผิวของตัวเอง เพื่อผลที่ดีกว่าการลองผิดลองถูก ผิวแข็งแรง !!! มักจะไม่ค่อยเป็นสิวกันง่ายๆ ทำยังไงล่ะที่จะให้ผิวแข็งแรงได้ ? และผิวแข็งแรงมีลักษณะอย่างไร ? “Skin Barrier” เกราะกำบังธรรมชาติของผิวหนัง ทำหน้าที่เป็นปราการด่านแรกในการป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆเล็ดลอดหลุดเข้ามาในชั้นผิวคนเรา Skin Barrier ที่แข็งแรงจะไม่มีรูรั่ว ยากที่สิ่งสกปรกตลอดจนแบคทีเรียจะสามารถกระจายเข้าสู่ผิวหนัง ขณะเดียวกันผิวยังสามารถกักเก็บมอยส์เจอร์ไรเซอร์คงสภาพความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี เพราะไม่มีรอยรั่วให้ความชุ่มชื้นรั่วไหลออกไป สิ่งสกปรกต่างๆเข้าไปก็ไม่ได้ความชุ่มชื้นก็คงอยู่ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมากับผิวก็คือความแข็งแรงของผิวพรรณ ที่มีความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ปราศจากอาการเรื้อรังของผิว ผิวไม่แห้งหรือมันเกินไปไม่มีผื่นแดง เม็ดผดผื่นคัน และไม่มีสิว ไม่มีอุปสรรคในการบำรุงฟื้นฟูผิวด้วยผลิตภัณฑ์ สีผิวสม่ำเสมอ เปล่งปลั่งมีชีวิตชีวา..สุขภาพผิวดี

ประเภทของสิว และวิธีการสังเกตุชนิดของสิวเบื้องต้น

เรามาลองรู้จัก ประเภทของสิว และวิธีการสังเกตุชนิดของสิวเบื้องต้น กันดีกว่า เพื่อการสังเกต การดูแลรักษาสิว ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกันต่อไป
1 สิวประเภทไม่อักเสบ (non-inflammatory acne) เช่น -สิวอุดตัน โดยทั่วๆไปสิวอุดตันเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันลักษณะเป็นเม็ด ตุ่ม ผื่น -สิวผด ลักษณะของสิวแบบนี้จะขึ้นเป็นผดเม็ดเล็กๆไม่มีหัวสิว มักขึ้นที่บริเวณแถวหน้าผาก ไรผม จมูกและแก้ม ส่วนใหญ่มักจะขึ้นตอนเหงื่อออกมากๆ เนื่องจากความร้อน มลภาวะ รวมถึงการเช็ดถูใบหน้าที่แรงไป -สิวเสี้ยน จะมีลักษณะจุดไขมันสีขาวๆและจุดดำๆขนาดเล็กชอบขึ้นที่บริเวณจมูก แก้มและใต้คาง เกิดจากการอุดตันของไขมันและสิ่งสกปรกในรูขุมขนส่องกระจกดู จะเห็นเป็นเม็ดไขมันจุดเล็กๆ สีขาวสีดำเต็มไปหมด -สิวหัวปิด หรือ สิวหัวขาว แม้ลักษณะของสิวจะไม่ชัดเจนเท่าสิวหัวดำ สิวหัวขาวจะเห็นเป็นตุ่มนูนใช้มือลูบจะรู้สึกเป็นไตก้อนเล็กๆ เกิดจากการอุดตันสะสมอยู่ในต่อมไขมันและรูขุมขนเมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ สิวหัวปิดจะมีขนาดใหญ่ขึ้นกลายสภาพเป็นสิวอักเสบได้ 2 สิวประเภทอักเสบ (inflammatory acne) สิวประเภทนี้มีลักษณะเฉพาะคือเมื่อกดจะรู้สึกเจ็บและมีอาการบวมแดง เช่น - สิวอักเสบ คือสิวที่เกิดขึ้นจากการอักเสบของเซลส์ผิวหนัง โดยมีลักษณะเป็นเม็ดขนาดใหญ่ มีอาการบวมแดงรวมถึงเป็นหนองได้ด้วย -สิวหนอง เกิดจากการอักเสบของรูขุมขน หรือเกิดจากไขมันในร่างกายที่ขับออกมาจากรูขุมขนเป็นจำนวนมาก จึงทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบจนกลายเป็นสิวที่เป็นตุ่มนูนสีขาวๆ เป็นหนองอยู่ด้านใน สำหรับคนที่เป็นสิวหนองขนาดใหญ่มักมีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณสิวร่วมด้วย

สิวที่ทรมานเจ็บที่สุด และกลัวว่าจะรักษายากที่สุด

สิวหัวช้าง สิวเม็ดขนาดใหญ่ที่หลายคนกลัว เพราะมีอาการอักเสบมากกว่าปกติ มีทั้งหนองและเลือดปนรวมกันอยู่ในสิวหัวช้าง มักมีอาการเจ็บปวดมาก หากปล่อยทิ้งไว้นานๆอาจกลายเป็นฝีหรือผิวหนังอักเสบได้ ได้รู้ประเภทและชนิดของสิวกันไปแล้ว หลายๆคนที่กำลังเป็นสิวคงจะใส่ใจผิวหน้าของตัวเองและหันมาดูแลผิวหน้าตัวเองกันเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่ของปัญหาสิวล้วนเกิดจากตัวเองทั้งนั้น การล้างหน้าไม่สะอาด การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวการใช้เครื่องสำอางที่มีสารต้องห้ามอันตรายต่อผิว หรือการรักษาสิวด้วยยาแก้สิวที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่อเนื่องเวลานานๆ การใช้นวัตกรรมที่ไม่เหมาะกับผิวหน้า การใช้มือสัมผัสแกะเกาผิวหน้าทำให้ระคายเคือง การรับประทานอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ การใช้ร่างกายเกินเหตุ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การอยู่ในที่อากาศเสียมีมลสภาวะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวทั้งสิ้น ฉะนั้นใครไม่อยากเป็นสิว อยากมีผิวหน้าสวยใสไร้สิว ต้องหาทางสร้างผิวให้แข็งแรง เพื่อการมีเกราะคุ้มกันธรรมชาติแบบยั่งยืน เป็นความสวยจากภายในที่ทุกคนปรารถนา..